Chậm kinh liệu có nguy hiểm?

0

Chậm kinh là một trong những biểu hiện thường gặp, ai cũng đã trải qua một lần trong đời. Chậm kinh có thể bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau cả sinh lý và bệnh lý. Và chậm kinh cũng là biểu hiện “cảnh báo” một số bệnh phụ khoa mà chị em cần chú ý. Vậy, chậm kinh liệu có nguy hiểm như chúng ta nghĩ.

Kinh nguyệt ở người phụ nữ đóng vai trò quan trọng đối với cả sinh lý, sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Một điều đáng nói ở đây là kinh nguyệt không phải ở người phụ nữ nào cũng như nhau. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường ở nữ giới thường dao động trong khoảng 28 – 32 ngày (có thể ± 5 ngày), số ngày hành kinh thường kéo dài từ 3 – 5 ngày, với lượng máu mất đi khoảng 80ml/chu kỳ. Nếu bình thường bạn có chu kỳ kinh khá đều đặn mà đến chu kỳ quá 5 ngày kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện thì chứng tỏ bạn bị chậm kinh nguyệt. Nguyên nhân gây nên tình trạng chậm kinh có rất nhiều, trong đó phải kể đến các yếu tố tác động chính như:

Xem thêm : Địa chỉ chữa rối loạn kinh nguyệt ở đâu tại TpHCM

Tâm lý không ổn định: nếu trong những ngày sắp đến chu kỳ kinh nguyêt mà tâm lý của bạn không được ổn định, thường xuyên bị căng thẳng, lo âu, stress…sẽ gây ra ức chế khiến hoạt động sinh lý bị xáo trộn, từ đó khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, dẫn đến chậm kinh.

Rối loạn kinh nguyệt: biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt đó là rong kinh, kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt sớm hoặc chậm kinh. Nếu gặp phải tình trạng này thì chậm kinh hoàn toàn có thể xảy ra.

Nội tiết tố không ổn định: thường gặp ở những nữ giới mới bước vào tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh. Đây là giai đoạn nội tiết tố của nữ giới chưa ổn định, cơ thể thường gặp phải những xáo trộn, chậm kinh thường xuyên xảy ra. Khi cơ thể ổn định thì tình trạng này cũng sẽ chấm dứt.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: đây thực chất là một loại hormone sinh dục nữ, khi bổ sung vào cơ thể loại hormone này sẽ ngăn chặn trứng rụng, hạn chế việc thụ thai. Chính vì vậy mà dẫn đến việc bị chậm kinh do trứng rụng muộn.

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp được bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng bừa bãi hoặc lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng đến rối loạn kinh nguyệt, thậm chí có thể gây vô sinh.

Mang thai: Nếu sau khi tính toán cẩn thận ngày chu kì kinh nguyệt của mình, nhưng đã 1 tuần rồi bạn không thấy “đèn đỏ” xuất hiện, trước đó bạn có quan hệ tình dục an toàn không, nếu không thì có thể bạn đã có thai. Để kiểm tra chính xác bạn chỉ cần dùng que thử thai là có thể xác định được.

Tăng hoặc giảm cân đột ngột: Khi tăng cân hoặc giảm cân đều có thể ảnh hưởng đến các hoocmon tác động lên chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh sẽ trở lại bình thường nếu bạn lấy lại cân nặng bình thường.

Vận động quá nhiều: những người vận động quá nhiều, đặc biệt là luyện tập thể thao căng thẳng sẽ khiến cho cơ thể bị mệt mỏi, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí có thể gây ra tình trạng vô kinh.

Các bệnh phụ khoa nguy hiểm: chậm kinh có thể xuất phát từ những bệnh phụ khoa nguy hiểm như lạc nội mạc tử cung, tắc vòi trứng, viêm vòi trứng…cũng khiến cho dòng chảy của kinh nguyệt bị tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng chậm kinh.

Như vậy, chậm kinh đôi khi chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng đôi khi chúng cũng là biểu hiện của nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm mà nếu không được thăm khám và điều trị tốt có thể gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em. Do đó, nếu tình trạng chậm kinh kéo dài, và liên tục xảy ra, kèm theo  những dấu hiệu bất thường khác về chu kỳ kinh nguyệt thì chị em cần đi khám chuyên khoa Sản phụ khoa sớm.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Bài viết được tham khảo tại website : http://saigonsongkhoe.net

Share.

About Author

Leave A Reply