Thai ngoài tử cung phải làm sao

0

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Thai ngoài tử cung khi vỡ sẽ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của thai phụ. Thai ngoài tử cung phải làm sao là câu hỏi mà các chuyên gia y tế thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế nhận được nhiều nhất trong thời gian qua.

1.Cách nhận biết thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung thường xảy ra ở những phụ nữ bị viêm phần phụ do nạo hút thai nhiều lần, viêm tiểu khung, lạc nội mạc tử cung, dị tật bẩm sinh ở vòi trứng… Thai ngoài tử cung có thể xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng hoặc trong ổ bụng.

Theo bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chị em có thể nhận biết biểu hiện thai ngoài tử cung dựa vào những dấu hiệu sau:

-Rối loạn kinh nguyệt, ốm nghén: Thai phụ bị tắc kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Cũng có trường hợp, thai phụ sau khi tắc kinh còn bị ra máu bất thường màu đỏ tươi. Ngoài ra có thể thấy buồn nôn và nôn.

bi-viem-am-dao-can-kieng-gi

-Đau bụng: Sự căng dãn bất thường của vòi trứng gây đau bụng dưới, ban đầu là âm ỉ. Đau dữ dội khi chửa ngoài tử cung vỡ. Thai phụ đột ngột sây sẩm mặt mày, da tái mét như sắp ngất xỉu (có khi bị ngất xỉu). Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong (nếu không được cấp cứu kịp thời) do không tự cầm được máu.

-Ra máu âm đạo: Thai phụ có thể thấy ra một ít máu màu sậm và kéo dài. Xuất huyết âm đạo thường xuất hiện muộn hơn hai triệu chứng trên, do thai phát triển có thể làm rạn nứt vòi trứng. Tình trạng xuất huyết có thể bị nhầm lẫn với kinh nguyệt hay rong kinh do gần với ngày có kinh theo chu kỳ.

-Ngoài những dấu hiệu dễ nhận biết trên, phụ nữ mang thai ngoài tử cung còn có những hiện tượng như đau đầu dữ dội, chuột rút, đau lưng,…

2.Thai ngoài tử cung phải làm sao

-Sớm đến cơ sở y tế khám chữa kịp thời

Với những trường hợp thai ngoài tử cung, khi siêu âm các bác sĩ sẽ không thấy hình ảnh túi ối trong buồng tử cung mà chỉ có thể thấy hình ảnh của một khối âm vang không đồng nhất nằm ngoài tử cung, túi cùng Dougla và ổ bụng có dịch. Tùy theo tình trạng và vị trí thai mà bác sĩ sẽ tiến hành một số phương pháp khắc phục phù hợp.

-Trường hợp thai ngoài tử cung gây tràn máu trong ổ bụng là trường hợp nguy hiểm sẽ được bác sĩ tiến hành cấp cứu khẩn cấp. Trong khi mổ cấp cứu

Thai phụ sẽ đồng thời được hồi sức tích cực bằng truyền máu, các chất thay thế máu và truyền dịch. Trong trường hợp không có máu, tình trạng bệnh nhân rất nặng có thể lấy máu trong ổ bụng để lọc và truyền lại cho bệnh nhân.

-Khám phụ khoa định kỳ tại cơ sở y tế uy tín 6 tháng/lần và khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để sớm phát hiện, khắc phục những bất thường liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM ngụ tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín mà chị em có thể lựa chọn để tiến hành khám, chữa.Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thai ngoài tử cung nói chung cũng như khắc phục thai ngoài tử cung nói riêng bạn có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn để được các chuyên gia Đa khoa quốc tế giải đáp tận tình.

Share.

About Author

Leave A Reply