Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

“Mark Zuckerberg đang cười nhạo cả thế giới”

Tham vấn y khoa :

Một câu nói có phần hơi cường điệu nhưng thể hiện rõ nỗi bất an về tương lai của chúng ta, nơi con người quá phụ thuộc vào những món đồ công nghệ để rồi thờ ơ với mọi thứ xung quanh.

mark-dang-cuoi-nhao-ca-the-gioi-16-174609
Bức ảnh khiển cả thế giới phải suy nghĩ. (Ảnh: Mark Zuckerberg)

Tại Hội nghị di động thế giới MWC 2016, Samsung làm cả khán phòng bất ngờ với màn giới thiệu Gear VR. Nhưng không phải nhờ tính năng vượt trội của thiết bị mới mà bởi sự xuất hiện của ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg.
Ngay sau đó, vị tỷ phú trẻ tuổi cũng đăng tải bức ảnh ghi lại cảnh ông đi giữa đám đông nhưng chẳng ai buồn quan tâm bởi họ đang “dán mắt” vào chiếc kính thực tế ảo với những thứ kỳ bí trong đó.
Khi khách mời tháo kính ra, họ sững sốt và dành tràng pháo tay để chào đón người hùng trong lòng họ, người sau đó say sưa nói về mối hợp tác với Samsung để tạo ra nhiều thiết bị thực tế ảo hơn nữa. Zuckerberg tin rằng, trải nghiệm ảo là tương lai của xã hội, nhưng bức ảnh ông đăng tải lại cảnh báo một nỗi lo khác.

mark-dang-cuoi-nhao-ca-the-gioi-16-174612
Thứ chúng ta thấy sẽ chỉ là một thế giới ảo. (Ảnh: Nicolas Debock)

Nếu con người bị chìm đắm trong cuộc sống ảo, bởi sức hút không tưởng của nó và không thể thoát ra được, tất cả sẽ trở nên thờ ơ với thực tại. Thế giới có thể phải chịu cảnh bủa vây của vô số những món đồ công nghệ khô khan, điều khiển con người tin vào các giá trị ảo mà quên đi mối quan hệ ngoài đời thực. Nơi tình anh em, cha mẹ, con cái, bạn bè, lứa đôi…đều mờ nhạt dần cho tới lúc tắt hẳn.
Sau thất bại về việc phủ sóng Internet tại Ấn Độ, Mark Zuckerberg vẫn tỏ ra quyết tâm để kết nối mọi người lại với nhau. Nhưng điều đáng nói, ông vẫn chưa quyết định khi nào cô con gái mới sinh của mình sẽ được phép tiếp cận với Internet.

Cũng còn quá sớm, bởi con gái của Mark mới chỉ 3 tháng tuổi. Nhưng việc “dè chừng” trong quyết định bao giờ là thời điểm tốt nhất để cho con cái tiếp xúc với các món đồ công nghệ đặt ra dấu hỏi lớn đối với ông chủ Facebook. Chắc hẳn, Mark nhận thức rõ hơn ai hết tầm ảnh hưởng của chúng đối với con trẻ nói riêng và toàn bộ nhân loại nói chung.
Đằng sau bức ảnh Zuckerberg sải bước giữa đám đông đang bị những chiếc kính che tầm mắt còn dấy lên lo ngại về quyền lực mềm từ những ông chủ công nghệ như vậy. Smartphone, Facebook đã thay đổi nhiều lối sống của bộ phận không nhỏ người dùng. Tới lúc, một thiết bị có sức hút lớn và tạo ảnh hưởng sâu rộng tới não bộ con người như kính thực tế ảo thì liệu tương lai chúng ta sẽ đi về đâu?