Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Viêm đường tiết niệu có lây không?

Tham vấn y khoa :

Nhiều người bệnh nghĩ rằng bệnh viêm đường tiết niệu có lây nhiễm nên sợ hãi, thậm chí tìm cách dấu bệnh, không dám đi khám sợ người khác biết. Vậy, viêm đường tiết niệu có lây không? Đây có phải là một căn bệnh “đáng sợ” như chúng ta vẫn nghĩ.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh thì viêm đường tiết niệu là một bệnh nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu. Khi bị bệnh, chúng gây ra cho người bệnh tình trạng tiểu rát, đau, tiểu gấp. Đau bụng dưới, đau một bên thắt lưng. Sốt cao kéo dài và rét run. Nước tiểu đục và kèm theo mùi hôi khó chịu, có thể kèm theo nôn và buồn nôn. Những biểu hiện này mức độ tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh, cũng như động lực học của các tác nhân gây nhiễm khuẩn.

Bệnh viêm đường tiết niệu thường không khiến cho bạn tình hoặc những người có tiếp xúc bị lây nhiễm, bởi đây không phải là bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh có thể tấn công và gây viêm nhiễm sang các bộ phận khác. Tuy nhiên, để biết chắc chắn rằng viêm đường tiết niệu có lây không thì cần căn cứ vào các tác nhân gây nhiễm khuẩn là tác nhân gì. Nếu chỉ là các loại vi khuẩn, tạp khuẩn thông thường thì chúng không lây nhiễm. Nếu đó là các tác nhân như lậu, chlamydia, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,…thì chúng có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục và một số tiếp xúc tình dục thân mật. Thậm chí nếu không cẩn thận việc dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, khăn lau, đồ lót với người mắc bệnh cũng khiến chúng ta bị nhiễm bệnh mà không biết.

Có thể bạn quan tâm : Nam giới tiểu ra máu –chớ xem thường

Ngoài ra, đối với bệnh viêm đường tiết niệu nếu như không được điều trị kịp thời còn có thể nhiễm trùng, ảnh hưởng đến bàng quang và thận. Gia tăng nguy cơ suy thận. Một vài trường hợp bị nhiễm trùng máu và lan tới các cơ quan khác.

Do đó, để có thể tránh khỏi các biến chứng do viêm đường tiết niệu gây ra, người bệnh cần chú ý uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi, chú ý đi tiểu trước khi quan hệ, không nhịn tiểu, vệ sinh trước và sau khi quan hệ sạch sẽ cho cả hai. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị bằng phương pháp thích hợp.

Thông thường, để chữa trị viêm đường tiết niệu hay bất cứ bệnh gì thì người bệnh cũng cần được các bác sĩ thăm khám, đánh giá. Đối với viêm đường tiết niệu thì bệnh nhân thường được điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh rất dễ kháng thuốc, do đó, người bệnh nên chú ý tuân thủ chỉ định của các bác sĩ về việc dùng thuốc. Dùng thuốc đúng và đủ liều, không bỏ dở giữa chừng, không tự ý kết hợp với các loại thuốc khác. Chú ý kiêng quan hệ trong thời gian điều trị. Tái khám theo quy định để theo dõi tình hình phục hồi.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Nguồn : http://saigonsongkhoe.net