Mụn rộp sinh dục là gì?

0

Mặc dù được xếp vào danh sách một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, khó chữa, dễ lây nhiễm và dễ tái phát nhưng trong cuộc sống hàng ngày số lượng người mắc mụn rộp sinh dục lại vô cùng nhiều và phổ biến. Vậy mụn rộp sinh dục là gì? Biểu hiện ra sao? Tác hại mà nó gây ra là gì? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua nội dung dưới đây:

Mụn rộp sinh dục là bệnh nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục và lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp chưa từng quan hệ tình dục nhưng vẫn có thể mắc mụn rộp sinh dục. Có hai loại HSV- l và HSV-2, chúng gây bệnh trên niêm mạc mắt, mũi, miệng và bộ phận sinh dục của cả nam và nữ.

Hiện nay có rất nhiều bị mụn rộp sinh dục nhưng lại không biết bản thân đang mắc bệnh do các triệu chứng mà nó gây ra không rõ ràng, cụ thể, khiến người bệnh nhầm lẫn với tình trạng khác ở da, chẳng hạn như mụt nhọt hay lông quặm. Tuy nhiên, nếu người bệnh chú ý kỹ thì sau thời gian quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng nghi ngờ khả năng mắc bệnh cao, khoảng 6 ngày tại bộ phận sinh dục mọc lên những mụn nước bằng hạt tấm, hạt kê hoặc hạt đậu xanh. Những mụn nước này tập trung lại thành chùm như những chùm nho. Ngoài những triệu chứng trên, mụn rộp còn có thể gây sưng hạch bẹn, đau, rát, nóng hoặc ngứa tại vùng tổn thương, sốt,…

cach-chua-sui-mao-ga

Ở nam giới, mụn rộp có thể xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, bìu. Ở nữ giới, mụn rộp xuất hiện ở môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo,…

Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị căn bệnh này. Một khi mắc mụn rộp sinh dục, người bệnh sẽ phải sống chung với virus này suốt đời. Bên cạnh đó, bệnh rất dễ lây lan và dễ tái phát nếu như sau điều trị mụn rộp sinh dục bạn không tuân thủ một cách nghiêm ngặt các chỉ định mà bác sĩ đã đề ra, không quan hệ tình dục an toàn. Tiếp nữa, nó có thể gây ra nhiễm virus toàn thân nhất là viêm não, màng não, đường hô hấp. Vết trợt do virus Herpes gây ra ở bộ phận sinh dục cũng như ở nơi khác sẽ là cửa ngõ thuận lợi cho lây nhiễm các bệnh khác nhất là HIV. Đối với phụ nữ mang thai mắc mụn rộp sinh dục, khi đứa trẻ được sinh ra qua đường âm đạo, có thể gây tổn thương não, mờ mắt hoặc tử vong cho trẻ.

Vì vậy, để không mắc bệnh này, cách tốt nhất là bạn nên:

– Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ tình dục bừa bãi.

-Rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm vào vùng bị mụn rộp sinh dục.

-Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh.

-Không va chạm hay tiếp xúc với những bộ phận lở loét của người bệnh.

-Không có hành động hôn người có mụn rộp ở miệng, họng…

Trong trường hợp nghi ngờ mắc mụn rộp sinh dục, bạn nên sắp xếp thời gian và đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, làm một số xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán bệnh cho chính xác. Sau khi chắc chắn rằng bạn đang mắc mụn rộp sinh dục, cũng như xác định được mức độ tổn thương của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Điều quan trọng không kém nữa là bạn nên tìm tới những phòng khám uy tín, chất lượng, để chữa trị căn bệnh này. Chỉ những nơi đảm bảo được các điều kiện về trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn của y bác sĩ, mới có thể giúp bạn điều trị hiệu quả mụn rộp sinh dục.

Share.

About Author

Leave A Reply